Reading Time: 3 minutes

Khi bàn về định nghĩa thành công, mình nhớ lại trận đấu của đội tuyển Việt Nam và Trung Quốc vừa rồi. Kết quả Việt Nam thua, và HLV Park đã nói lời xin lỗi người hâm mộ.

Bóng đá là môn thể thao vua vì vậy nó “phức tạp”, “khắc nghiệt”. Qúa trình thôi chưa đủ, mà một trận cầu mãn nhãn đối với người hâm mộ chung chung đôi khi phải tròn trịa từ quá trình đến kết quả chung cuộc. Dù sau những trận đấu hay nhưng kết quả không mong muốn, người ta vẫn hay vỗ vai động viên an ủi nhau rằng “quá trình mới quan trọng”. Đúng, chính 90 phút, 120 phút cùng trái bóng trên sân cỏ quốc tế, đã cho các cầu thủ VN những va chạm, trải nghiệm, học hỏi vô cùng tuyệt vời. Nhưng để đi xa hơn, chinh phục được những đỉnh cao khác, phải chăng kết quả cũng là 1 phần không thể thiếu của luật chơi. Vì không đạt kết quả vòng loại, coi như cũng mất luôn tấm vé vào vòng bán kết, chung kết để có thể va chạm với những đội bóng xuất sắc hơn.

Hay ở một thực trạng khác. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp tình trạng 1 số người đi làm vì đến giờ đi làm và mong qua nhanh 30 ngày để đến kỳ lương, hoặc giả đi làm nhưng tâm thế chán nản luôn ngóng đến giờ về. Có lẽ vì đó là công việc kiếm tiền, còn công việc đam mê lại khác. Nên người ta hay ước gì có được 1 công việc vừa mang lại thu nhập vừa là đam mê.

Thành công trong bóng đá là cả quá trình + kết quả

Thành công trong công việc là làm được công việc mình đam mê + tạo ra thu nhập từ đó.

Cộng gộp 2 chuyện này để định nghĩa thành công của 1 người viết

Thành công của một người viết

Là quá trình tôi luyện ngòi bút + kết quả nhất định.

Là được viết như những gì mình sống và lớn lên mỗi ngày theo con chữ (quá trình) đồng thời một trong số những sản phẩm viết của mình đem lại thu nhập (kết quả). Để từ thu nhập này, mình lại trích ra một phần tái đầu tư vào việc học viết (khóa học, sách vở, công cụ khác) để làm giàu kho tài nguyên học liệu của bản thân và xa hơn nữa là phục vụ cộng đồng.

Mình nghĩ 1 nghề nghiệp “thành công” bền vững là khi vừa sống và làm việc theo đam mê + tạo ra được thu nhập + mang lại giá trị cộng đồng (Giúp người khác viết tốt hơn, viết thiện nguyện, viết chữa lành…)

Trong đó, đam mê nên chiếm phần lớn hơn vì nó cực kỳ quan trọng, là điểm neo, là nguồn sạc cho những lần bạn thấy chênh chao với nghề.

Nói về thành công của mình trong nghề viết theo kịch bản lý tưởng trên thì chưa, nhưng mình đã chạm được 1 lát cắt của thành công rồi là thành nhân.

Mình đã lớn lên rất nhiều trong quá trình viết và mình có độc giả dù không nhiều.

Ví dụ: chiếc blog mình tưởng chừng đã đóng bụi ngàn lớp vì thời gian này mình đang tập trung vào những việc khác, khả năng bản thân có hạn. Vậy mà thi thoảng vẫn có mấy bạn nhắn tin cho mình, hỏi chuyện mình học viết và làm blog ở đâu. Rồi mình mới lần mò xem thử ở 1 tầng sâu thì ra blog của mình ngày nào cũng có khách ghé thăm.

Mình thật sự xúc động vì điều này. Nghĩa là bài viết của mình có độc giả, nội dung mình viết ra là thông tin hữu ích dù nhỏ, hoặc giả đơn giản hơn là từ bài viết có được sự đồng cảm, kết nối giữa người đọc với mình.

Người ta thường nói 1 nửa sự thật không là sự thật. Nhưng 1 phần của thành công cũng gọi là thành công rồi.

Suy rộng ra hơn, dù chưa hay đã thành công, thành công nhỏ hay lớn, ngắn hạn hay bền vững miễn sao chúng ta vui khi sống và làm việc. Buổi tối trước khi đi ngủ, đầu óc thanh thản, nhẹ nhàng nghĩ về những giấc mơ dịu êm. Buổi sáng mở mắt ra, cơ thể luôn tràn đầy năng lượng để sống và làm việc hết mình, trọn vẹn từng phút giây trong cuộc đời thênh thang.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *