Reading Time: 4 minutes

QUÁ TRÌNH LÀ PHẦN LÕI RẮN CHẮC BÊN TRONG, KẾT QUẢ LÀ LỚP VỎ BỌC ĐƯỜNG NGỌT NGÀO BÊN NGOÀI

Ảnh Unsplash
  • Brunch – từ ghép giữa “breakfast” và “lunch” dùng để chỉ bữa ăn diễn ra từ 11 giờ đến 3 giờ chiều, gộp buổi sáng và trưa làm một, có vẻ tiết kiệm thời gian, thực phẩm nhưng có hại cho sức khỏe.
  • Đi đường tắt nhanh đến nơi nhưng không biết trên đoạn đường chính có bao nhiêu cảnh đẹp, những quán xá hay ho.
  • Việc nướng thịt với nhiệt độ cao làm nhanh chín thịt nhưng là lớp bên ngoài, có thể bên trong vẫn chưa chín.

Và nhiều điều tương tự như thế diễn ra trong cuộc sống.Có lẽ vì vậy, người ta vẫn thường bảo “Hạnh phúc/ Thành công không quan trọng ở kết quả mà ở quá trình”.Mình lại nghĩ như này, kết quả vẫn là quan trọng nhưng quá trình quan trọng hơn.

Như Đen Vâu từng kể, ngày anh còn là công nhân quét rác tại bãi biển, người ta bảo anh xấu, khùng. Bây giờ, khi Đen nổi tiếng, người ta khen anh chất chơi, đẹp trai nữa.

Bill Gate, Elon Musk nói về việc không cần bằng đại học vẫn thành công là vì có thể mọi người nhìn vào vị trí hiện tại của họ và ước ao một câu chuyện như vậy cho đời mình. Nên nhớ rằng họ – những tấm gương thành công “hạng A” là thuộc số ít, hiếm hoi trong khi cuộc sống chúng ta nên nói dựa trên phần đông.

Mình không đồng ý hoàn toàn cũng không bác bỏ vì bản thân vốn cũng là đứa học lực vừa vừa ở đại học, nhưng ra trường kiếm việc không khó khăn, thu nhập ổn và cao hơn bạn mình tốt nghiệp thủ khoa. Không học đại học vẫn có thể kiếm tiền, vẫn có thể thành công và cũng có thể thất bại.

Đời này, chuyện gì cũng có thể xảy ra được cả. Vậy nếu vẫn có thể học hành và sắm cho mình những tấm bằng thì vẫn nên. Thêm vào đó, dấn thân vào làm thực tế để có kinh nghiệm. Hai yếu tố này cộng lại, có đủ lý thuyết nền tảng cộng thực hành biết đâu là điều kiện cần và đủ để vẽ nên những kịch bản tuyệt vời ở đời thực.

Có lẽ từ mốc 30 trở đi, khi chuẩn bị làm mẹ, mình may mắn có cơ hội chuyển hóa bản thân. Mình hiểu sâu hơn vấn đề vì sao quá trình lại quan trọng hơn kết quả. Vì những thành tựu hay va vấp trên đường bạn đi, đó mới chính là lò luyện đơn nung nấu bạn ngày một dày dạn hơn. 

Chính nhờ việc trực tiếp nếm trải thất bại, nằm gai nếm mật, bạn sẽ học được cặn kẽ nguyên nhân vì sao dẫn đến sai lầm rồi tìm cách khắc phục phòng ngừa. Rút kinh nghiệm từ việc thừa kế trải nghiệm của người đi trước là đúng, vẫn nên. Nhưng có những việc rút kinh nghiệm từ chính bản thân ta mới là những bài học đắt giá và chúng ta lớn lên từ đó.

Câu chuyện của Nic Vujicic thu hút hàng trăm ngàn người trên thế giới vì nó có thật, được đúc kết từ hành trình sống, vượt khó của anh nên đã truyền cảm hứng thật mãnh liệt, sâu sắc.

  • Nếu con đường từ nhà đến chỗ làm trơn tru không kẹt xe, ta sẽ không biết cách phải dậy sớm hơn thời gian cần thiết để chuẩn bị vào mỗi sáng khi đi làm.
  • Nếu covid không ập tới, người ta sẽ không biết những điều bình thường như được thở, được đi lại ngoài đường cũng là một đặc ân để trân trọng và giữ gìn sức khỏe, bình an của gia đình.
  • Nếu chưa từng làm mẹ, ta sẽ không hiểu trọn vẹn được câu “nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình” để rèn mình sống tốt hơn mỗi ngày.

Với viết, quá trình tôi luyện lại càng quan trọng hơn bất kỳ ngành nghề khác. Nhìn bài viết hoàn chỉnh của những cây viết tốt, ta vội có cảm giác “à, dùng kỹ thuật này, tư duy a, b chắc cũng dễ mà”. Nhưng khi bắt tay vào viết mới biết sự lọng cọng từ việc đặt dấu cách, ngoặc kép cho tới kết hợp từ, chủ ngữ vị ngữ ra sao. Không thực tế viết, mà chỉ dành thời gian đọc, nghiền ngẫm những bài viết, quyển sách thì bạn sẽ không thể nào viết tốt hơn đâu. Nó giống hòan toàn tình huống khi bạn được người khác trao cho công thức nấu ăn và bạn học thuộc lòng nhưng khi đứng bếp trực tiếp thì đụng đâu vỡ đó.

Mình sẽ khép lại bài viết này bằng trải nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu. Nghe qua hướng dẫn sử dụng thì dễ ẹt, cài đặt nhiệt độ, thời gian là xong. Nhưng nướng thịt khác với cá, củ quả, ngô khoai, trong đó, nướng thịt bò khác với thịt lợn, cá tươi khác chả cá. Bạn có thể lên mạng đọc nhanh vài ba mẹo sử dụng nhưng mỗi thương hiệu mỗi khác nhau ở cách cài đặt, quy tắc vận hành, trong cùng 1 thương hiệu lại khác nhau ở từng model. Từ cách canh chỉnh nhiệt độ, thời gian đều là quá trình thực tế bạn phải trải qua mới chọn được cái phù hợp với thực phẩm. Cộng gộp những dẫn chứng trên để quy kết một điều rằng: tất cả đều cần quá trình. Những bài học, kinh nghiệm sẽ sinh sôi nảy nở từ quá trình, kết quả chỉ là phần nổi của tảng băng mang tính đúc kết.

Như E. L. Doctorow tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ đã nói:

“Viết văn là một hành trình khám phá mà bạn đi từ con số không và học được mọi thứ trên quãng đường mà bạn đã đi được”.

Đừng vì nhanh chóng đạt kết quả nhất thời mà xem nhẹ quá trình tôi luyện rồi học vội, qua loa, học sao chép thì mãi chẳng thể nào tiến bộ được đâu, nhất là viết.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *