Reading Time: 4 minutes
Ảnh: Pexels

Theo bạn, điều gì giúp duy trì một mối quan hệ lâu dài?

Sự tin tưởng,

Biết lắng nghe,

Độ thân mật,

Đồng thuận quan điểm trong giao tiếp, văn hoá, đời sống…

Tất cả chỉ là điều kiện cần, trong khi điều kiện đủ để một mối quan hệ phát triển bền vững và lâu dài là thời gian phù hợp dành cho nhau.

Người ta hay phán xét lý do đằng sau một mối quan hệ đỗ vỡ là đúng người, sai thời điểm hoặc sai người, đúng thời điểm hoặc sai cả hai. Nhưng thực ra, cái sai nhất là do không dành đủ thời gian cho nhau hoặc dành cho nhau những khoảng thời gian không chất lượng. Thế nên, những cái sai khác mới nảy sinh ra thôi.

Làm gì có ai trên đời sinh ra đã hợp nhau nhất nhất? Vì yêu, vì thực tâm muốn cho nhau những gì tốt đẹp nên chúng ta dành thời gian để điều chỉnh, tự thay đổi theo hướng phát triển tích cực hơn phiên bản cũ mà thôi.

Viết cũng thế.

Đâu có ai trở thành tác giả sách sau một đêm.

Stephen King đã từng bị từ chối 30 lần trước khi xuất bản ở tác phẩm đầu tay cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất mang tên Carrie.

Và giờ đây, người ta nhắc đến Stephen King với tư cách là một bậc thầy về thể loại kinh dị trên toàn thế giới, với hơn 50 cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất mọi thời đại cùng thể loại.

Arianna Huffington – Chủ tịch đồng kiêm trưởng ban biên tập của The Huffington Post. Bà cũng đã từng bị từ chối 36 lần cuốn sách thứ hai của mình dù cuốn sách đầu tay xuất bản khá thành công. Hiện nay, bà đã xuất bản hơn 13 cuốn sách và sự thành công của The Huffington Post.

Đâu có ai trở thành bậc thầy trong một lĩnh vực nào đó mà không té lên té xuống bao nhiêu lần để thành thạo một kỹ năng.

Ắt hẳn bạn đã nghe quy tắc 10.000 giờ, có lẽ cũng đúc kết từ những trường hợp thực tế trên mà ra thôi.

Malcolm Gladwell đã nói đến “10,000 giờ là con số kỳ diệu của sự vĩ đại” trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng”. Theo đó, nguyên tắc 10,000 giờ cho rằng việc “luyện tập có chủ đích” là cần thiết để trở thành bậc thầy đẳng cấp thế giới trong mọi lĩnh vực.

Thực tế thì, có người sẽ mất lâu hơn 10.000 giờ hoặc cũng có thể ít 10.000 giờ, nó tuỳ thuộc vào những gì thiên bẩm kết hợp những kỹ năng luyện tập nữa, rồi còn mục tiêu, quyết tâm mỗi người mỗi khác.

Tương tự, nhiều giả thuyết đưa ra về việc hình thành thói quen

Theo Maxwell Maltz, mất ít nhất 21 ngày trong nghiên cứu về thời gian thích ứng của bệnh nhân được giải phẫu thẩm mỹ với sự thay đổi ngoại hình mới của họ (Theo cuốn Tâm lý- Điều khiển học).

Jon Rhodes, cho rằng cần 28 đến 30 ngày để một người có thể tập trung cao độ vào những gì họ mong muốn thay đổi (Theo Selfgrowth).

Phillippa Lally – nhà nghiên cứu tâm lý sức khỏe tại Đại học College London cho rằng cần mất 66 ngày để hành vi trở thành thói quen, kết quả của thí nghiệm về thói quen hành vi được thực hiện trên 96 người, công bố trên Tạp chí Tâm lý Xã hội Châu Âu.

Thực tế là, không có con số cụ thể chính xác về thời gian hình thành thói quen với từng đối tượng. Nó sẽ khác nhau dựa vào hoàn cảnh, tâm lý, tính cách của mỗi người.

Nhưng dù thời gian là khác nhau để thành công trong sự nghiệp hay hình thành thói quen, tất cả đằng sau tấm gương thành công ấy đều có một điểm chung giống nhau đó là họ dành thời gian chất lượng cho những gì họ theo đuổi và đến cùng. Không nửa vời, không từ bỏ.

Thói quen không tự nhiên sinh ra, nó không là yếu tố thiên bẩm mà được hình thành dựa trên chuỗi hành động theo thời gian. Nhưng thói quen sẽ mất đi sau khi hình thành nếu như chúng ta không biết cách duy trì, vun đắp cho nó.

Ai ai đến với viết cũng mong muốn học được ngay những kỹ thuật viết chuyên nghiệp. Đúng, kỹ thuật, phương pháp là cần thiết nhưng nếu bạn không bỏ thời gian thực hành lên xuống nhiều lần, thì mọi thứ bổ trợ cũng không mang ý nghĩa hay bất cứ tác dụng nào.

Bạn nuôi dưỡng ước mơ trở thành:

  • Một J.K.Rowling với bộ truyền đình đám Harry Potter – tính đến 2005 bán được 300 tỷ bản trên toàn thế giới. Năm 2020, bà được xem là người phụ nữ giàu thứ hai trong lĩnh vực nghệ thuật giải trí chỉ sau Oprah Winfrey theo Forbes bình chọn.
  • Hay Stephenie Meyer cùng bộ tiểu thuyết nổi tiếng ma cà rồng Chạng vạng (Twilight), được dịch sang 37 ngôn ngữ, bán ra kỷ lục trên 100 triệu bản. Bà được xếp vào một trong số những nhà văn nữ có ấn phẩm bán chạy nhất thế giới hiện nay, mang về doanh thu gần 2 tỷ usd (tính đến tháng 06/2011) – Nguồn Toplist.

Tất cả giấc mơ đều đẹp và chính đáng nhưng để biến nó thành sự thật, chúng ta cần nhiều thời gian cho việc hành động, rèn luyện hơn là ngồi mơ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *