Reading Time: 4 minutes

Trong quá trình bắt đầu xây dựng blog và bước chân vào con đường viết lách, mình đã khá lúng túng khi xác định ngách muốn theo đuổi. Sau thời gian dấn thân, viết rất nhiều, mình khẳng định được điểm mạnh và ngách sẽ phát triển ở tương lai. Sau đây là bảy mẹo nhỏ giúp bạn chọn ngách hiệu quả. Một điều khá thú vị là việc làm này tương tự như bạn chọn người yêu.

Ảnh Unsplash

1/ Không ngó nghiêng

Khái niệm “X nhà người ta” luôn là mồi lửa cho mọi sự bất đồng, tranh chấp trong bất kỳ mối quan hệ nào: chồng/con/người yêu nhà người ta. Cứ lo tốt việc bản thân thì việc nhà mình cũng sẽ tốt dần lên. Nếu đã chọn được ngách, bạn hãy làm hết sức mình, cố gắng học hỏi, rèn luyện nhiều nhất có thể. Đừng đứng núi này trông núi nọ rồi cho rằng “cỏ bên đồi kia xanh hơn”. Nhưng thực tế, cỏ ở nhà bạn cũng đang được người khác dòm ngó đấy. Đừng vì đa số mọi người chọn ngách X mà mình thấy ngách Y đang chọn không bằng. Hãy đọc tiếp những mục sau để biết rằng Y cũng là “ngách” nhà người ta.

2/ Phải có thời gian tìm hiểu thực tế

Thực tế, chuyện tình cảm là chuyện khó nói nhất trên đời, nó luôn vận động và biến đổi. Một số người mình nhìn bên ngoài và nghĩ rất hợp cho đến khi tiếp xúc, va chạm hơn ở nhiều góc độ, cái nhìn ban đầu sẽ thay đổi ít nhiều. Ngách cũng vậy. Đừng đứng bên ngoài và đóng vai “thầy bói xem voi” nữa. Cách dự đoán tương lai chuẩn xác nhất là bạn tạo ra nó bằng cách bắt tay vào thử, sai, thậm chí té lên té xuống rất nhiều lần. Không sao cả. Vì tất cả sẽ cho bạn bài học để những hành trình tiếp theo, ít ra bạn không vấp ngã nhiều như trước. Vì bạn biết đâu là phù hợp với bản thân.Mình từng nghĩ mình sẽ hợp khi viết về làm cha mẹ vì bản thân là một người mẹ. Nhưng khi thử viết về tư duy và thói quen Viết trong khoảng thời gian nhất định, mình cảm thấy năng lượng, tự tin hơn hẳn và nhận được nhận xét tích cực từ mentor cũng như sự đón nhận của bạn đọc nhiều hơn (tính đến thời điểm hiện tại).

3/ Bên nhau nhiều năng lượng và những câu chuyện nói hoài không hết

Với mình, cách kiểm tra hiệu quả nhất về ngách chọn là bản thân có năng lượng khi viết về nội dung ngách đó hay không. Năng lượng là điều quan trọng thiết yếu như sự kết nối trong bất cứ mối quan hệ nào. Vì có năng lượng sẽ thôi thúc bạn luôn tìm tòi, khám phá đối phương/ngách. Khi đào sâu vào một lĩnh vực (nếu đúng cách đào), bạn sẽ có chút chới với vì hạnh phúc vì bạn nhận ra việc càng tìm hiểu càng thấy nhỏ bé, lại càng muốn đi sâu và xa hơn trên mối quan hệ/ngách này. Thứ hai, bạn luôn cảm thấy dồi dào ý tưởng bởi sự logic từ lý do thứ nhất vừa kể. Bạn đào sâu nên bạn trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực đó. Bạn phát hiện và lĩnh hội được nhiều điều hay ho mỗi ngày, mỗi giờ. Nó khiến bạn muốn cho đi nhiều hơn. Đó là cảm giác khi bạn chọn đúng người, là khi bên người đó nói hoài không hết chuyện. Hãy thử liệt kê ra 60 chủ đề bài viết để viết trong vòng hai tháng.

4/ Bản thân tốt lên

Dấu hiệu một mối quan hệ tích cực là hai người sẽ dần tốt lên. Không vì ai thay đổi mà trước hết là bản thân mình. Lại chuyển tiếp ý số 3, nhờ vào việc liên tục tìm tòi, đào sâu, bạn học được những điều tốt, tư duy bạn thay đổi tác động đến hành động. Vì thế, kết quả bạn thu nhặt cũng khác đi. Bạn sẽ phát hiện ra bạn có thể tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ, làm được rất nhiều thứ từ ngách bạn chọn. Bạn tốt hơn lên trông thấy.

5/ Có điểm chung

Cả hai phải có ít nhất một vài điểm chung. Đó là vibe, là giá trị tương đồng. Ngách bạn chọn phải có điểm giao với kiến thức, thế mạnh và đam mê của bạn. Điểm chung này là mấu chốt trong sợi dây kết nối, giúp bạn đi xa hơn trong mối quan hệ và phát triển ngách bền bỉ. Ví dụ: hiện tại, mình chọn public speaking vì nó vừa là thế mạnh, vừa là đam mê của mình. Trước đó, mình chọn viết về tư duy viết, thói quen viết vì thế mạnh của mình là logic, truyền động lực cũng là niềm hứng thú khi mình viết về chúng.

6/ Đừng chạy theo tiêu chuẩn số đông

Chọn người yêu đừng chạy theo số đông. Insight mỗi người mỗi khác. Thêm nữa, cái nào mà ngon, đẹp chắc chắn tỷ lệ cạnh tranh cũng cao. Thế nên, đừng chọn cái tốt nhất mà chọn cái PHÙ HỢP với mình. Nó bền hơn nhiều. Ý kiến của người thân, bạn bè chỉ nên ở phạm vi tham khảo bởi chính bạn sẽ là người biết rõ bạn muốn gì, như thế nào trong mối quan hệ. Bạn biết bạn là ai, mạnh yếu chỗ nào, tư duy kỹ năng, kinh nghiệm trong ngách bạn chọn ra làm sao. Hãy tin vào chính mình và phải kiên trì làm hết sức trước đã.

7/ Phải có tương lai

Người yêu có thể không giàu từ trong trứng hay ở thời điểm quen nhau nhưng bản lĩnh phải có. Nếu cứ nói mãi về đam mê mà không phát sinh thu nhập thì có thể mức độ đam mê theo thời gian và tác động nhiều yếu tố, sẽ không còn nhiệt thành như ban đầu. Ngách bạn chọn có thể không thuộc số đông nhưng phải nằm trong cái “xã hội cần” hoặc xa nữa, bạn phải là người tạo ra nhu cầu từ ngách bạn chọn. Một Ikigai lý tưởng là khi cái bạn chọn vừa là sở thích, vừa là thế mạnh, cũng chính là cái xã hội có nhu cầu và từ đó tạo ra thu nhập. Thu nhập này lại được bạn sử dụng củng cố cho thế mạnh, đam mê…xoay vòng khi giá trị bản thân bạn được nâng cấp, thu nhập cũng từ đây tăng lên lần nữa.

Hy vọng với 7 gợi ý này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định ngách và phát triển sự nghiệp viết lách của mình.

3 Comments

  1. Mình cũng mới viết blog được hơn 2 tháng, mà khó nhất là phần chọn nội dung cho blog

    1. blog bạn dùng theme gì vậy. longhgs.com là blog của mình ban đầu mình tính làm blog Review nên nó đơn giản mình đang muốn đổi theme khác

      1. mình k nhớ nưa vì mình làm bên dịch vụ ấy

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *