Reading Time: 4 minutes
Ảnh của Burak Kebapci từ Pexels

Định nghĩa

Newbie- Những người tập viết là nhà đầu tư với mã mới chưa hoặc chuẩn bị lên sàn, khả năng bức phá sinh lãi cao nếu đầu tư đúng cách.Những cây viết lâu năm giống như mã của các công ty lớn tại thị trường Việt Nam như Vinamilk, Hoà Phát, Vingroup, thông thường giá trị cổ phiếu ở mức cao và ổn định, không mang tính bức phá nhiều vì họ thường đã ở đỉnh. Bởi những mã mới đang xuất phát ở vạch O sẽ dễ thấy được độ tiến lên so mã cũ (dù là mã hấp dẫn của các công ty lớn)

Chọn lựa mã đầu tư

Theo Warrent Buffett

“Đa dạng hóa danh mục đầu tư chỉ được yêu cầu khi các nhà đầu tư không hiểu những gì họ đang làm.”

Danh mục đầu tư (portfolio) là tập hợp các chứng khoán tài chính mà nhà đầu tư nắm giữ, được chia làm 5 danh mục cơ bản sau: Mạo hiểm/ An toàn/ Theo thu nhập/ đầu cơ/ đầu tư hỗn hợp.

Chọn lựa mã cổ phiếu (theo danh mục đầu tư) giống như chọn ngách trong viết. Một hiểu lầm lớn đối với những người viết mới là rất thích đầu tư nhiều mã, mỗi nơi một ít giống như khi lập blog/chọn ngách, rất muốn chọn tất cả vì nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ thích một người đa nhiệm, viết được nhiều thể loại.

Nhưng hoàn toàn ngược lại, nhà tuyển dụng sẽ chỉ nhớ đến bạn vì bạn đặc biệt và chuyên sâu trong lĩnh vực nào đó. Cứ nhạc nào cũng nhảy, thì giống như một người viết biết mỗi cái một chút, không sâu cái nào. Điều này là mô hình kiểu phát triển theo chiều ngang thay vì hướng đúng là chúng ta cần phát trển theo chiều dọc của một ngách/chủ đề.

Dĩ nhiên, sau này, khi bạn phát triển cứng cáp hơn, bạn hoàn toàn có thể thử sức thêm ở nhiều lĩnh vực khác khi đã khai thác đủ sâu ngách cũ. Còn giai đoạn xuất phát, chỉ nên tập trung vào thứ mà bản thân làm tốt nhất. (Cũng giống như nguồn lực tài chính bạn đủ mạnh để phủ rộng khắp các danh mục, nhiều mã thì bạn vẫn có thể thử).

Ngoài ra, nhà đầu tư/ người viết chọn mã/ngách cần bỏ thời gian ra tìm hiểu xem mình có gì, giỏi cái gì, nguồn lực như thế nào chứ đừng thấy ai trồng khoai cũng vác mai đi đào như cụ Nam Cao bảo. Vì ngách mà nhiều người chọn: thứ 1 tỷ lệ cạnh tranh cao, thứ 2 số đông chọn chưa hẳn là cái phù hợp với bạn.

Gía trị cổ phiếu

Gía trị cổ phiếu chính là năng lực của người viết/ nhà đầu tư. Trên đời này, không có công ty nào ăn nên làm ra sau 1 đêm mà kết quả điểm xanh đỏ trên bảng Vndirect là do cả quá trình vận hành trước đó của cả một tập thể.

Xét về lý thuyết, bản chất của đầu tư cổ phiếu là lâu dài chứ không phải đầu tư lướt sóng.

Có 1 hiện trạng là những người mới tập viết thường nôn nóng mong muốn học kỹ thuật nào giúp bài viết hái ra tiền ngay tại tời đểm xuất phát. Điều này không hẳn là viển vông nếu bạn thuộc về % số ít thiên tài, có năng khiếu bẩm sinh và gặp thời cơ có nhu cầu tuyển dụng của một cơ hội nghề nghiệp nào đó (vừa khớp với những gì bạn có). Nhưng nào, chúng ta nên xem xét dựa trên số đông. Giống như thị trường chứng khoán, rất ít trường hợp mã cổ phiếu tăng đột biến khi thị trường biến động bởi thông tin gây sốc chẳng hạn.

Gọi sàn giao dịch chứng khoán HOSE, HNX, OTC như các thị trường tuyển dụng việc làm

Để bài viết/ sản phẩm/ dịch vụ viết của bạn trở thành cổ phiếu được niêm yết trên sàn, nghĩa là phải đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư (nhà tuyển dụng). Không cách nào khác là làm cho nó trở nên giá trị, chất lượng giữa hàng ngàn mã cổ phiếu ngoài kia. Người viết cần đầu tư thời gian, công sức rèn luyện kỹ thuật, tư duy, cảm xúc. Làm sao cho mã cổ phiếu/ chất lượng bài viết/ dịch vụ viết của bạn chất lượng đến mức khác biệt, khác biệt đến mức độc quyền. 

Và quan trọng là khả năng sinh lời luỹ tiến trong tương lai chứ không chỉ tốt tại tời điểm giao dịch đầu tiên. Năng lực của người viết cần trao dồi thường xuyên để giữ vững phong độ (độ tốt, chất lượng) cho tất cả bài viết trong tương lai.

Nguyên tắc kỷ luật cơ bản

Một câu nói nổi tiếng của phố Wall trong thị trường chứng khoán là: “Bulls make money, bears make money and pigs get slaughtered”.

Điều này hiểu nôm na là nhà đầu tư không giữ kỷ luật sẽ chết như những con lợn bị cắt tiết.Khi giá trị cổ phiếu tăng vượt ngưỡng sinh lời mục tiêu ban đầu đề ra nhưng không chốt, đến khi muốn bán ra thì rơi vào thời điểm giá trị cổ phiếu giảm so vốn bỏ ra khởi điểm, kết quả thua lỗ.

Nhà đầu tư nên tự đặt ra cho mình luật chơi về thời điểm cắt lỗ, gồng lời, chốt lời và tuân thủ thống nhất sẽ có lợi hơn. Người viết nên cần có tuyên ngôn viết và chiến lược phát triển sản phẩm/ dịch vụ viết của mình, chẳng hạn về cách định giá, sự kiên trì và tuân thủ theo đó.

Đầu tư và viết lách chưa bao giờ là dễ dàng. Bởi cái gì dễ dàng thì mức độ sinh lời cũng không cao. Điều quan trọng nhất là hiểu và phát triển được giá trị cốt lõi, đẩy nó thành điểm mạnh.

Nói như doanh nhân Charles Dow, người sáng lập The Wall Street Journal”Hiểu được hai từ 《giá trị》 đồng nghĩa với việc hiểu được ý nghĩa của thị trường”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *